Hơn 19 năm đã trôi qua kể từ khi thương hiệu trò chơi điện tử Mortal Kombat đầu tiên ra đời vào năm 1992 , trò chơi Mortal Kombat của chúng ta đã có một bề dày lịch sử thăng trầm khi đứng trong lĩnh vực của trò chơi điện tử đối kháng. Kể từ sau thất bại của Mortal Kombat vs DC Universe trên hệ console Play Station 3 và Xbox 360 năm 2008, và việc nợ nần lùm xùm của công ty tiền thân MIDWAY bị phá sản vào năm 2009 kèm theo việc bán lại thương hiệu Mortal Kombat với giá rẻ mạt cho công ty Warner Bros. Những tưởng trò chơi của chúng ta sẽ nằm lại trong viện bảo tàng như các dòng game Arcade đời cũ thập niên 92 thì không phải như vậy, lúc này đây công ty con MIDWAY Chicago lúc này đã cho hồi sinh lại trò chơi của chúng ta sau khi sự xác nhập giữa Warner Bros thành công bằng cách đổi tên công ty con này thành Netherealm Studio thay thế cho tên công ty MIDWAY đã bị khai tử trước đó. Và từ sự xác nhập này cho đến việc đáp cánh đến nhà mới, những đội ngũ phát triển Mortal Kombat năm xưa nay một lần nữa mang sự sự tự hào của mình trở lại thời kì hoàng kim với những giá trị cốt lõi qua phiên bản trò chơi làm lại lấy tên Mortal Kombat 2011.

Theo đúng cách làm lại trò chơi, phiên bản Mortal Kombat 2011 của chúng ta bắt đầu từ đoạn kết giữa trừng của phiên bản
Mortal Kombat: Armageddon năm 2006 trên ba hệ console đó là Play Station 2 , Xbox và hệ máy Wii. Tuy nhiên thay vì tiếp tục nội dung ở đoạn kết này, đội ngũ Netherealm Studio đã cho sửa lại với một nội dung khác bằng cách bỏ đi chi tiết việc Shao Kahn bị Vua Rồng Onaga kéo đi khi lên gần đỉnh tháp trước khi Blaze xuất hiện và hủy diệt tất cả. Từ chi tiết này, họ đã cho Raiden vị thần sấm của chúng ta tiếp tục là nhân vật chính xoay quanh bộ truyện khi nói rằng ông đã đối diện trực tiếp với hoàng đế Shao Kahn " lúc này chưa bị Onaga mang đi " và đã thất bại trước những sức mạnh mà hắn ta đã được Blaze ban tặng " bằng một cách nào đó mà Shao Kahn đã dành chiến thắng vẫn chưa được giải thích ". Trước khi hoàng đế Shao Kahn giết được Raiden, ông đã sử dụng một câu thần chú đưa những kí ức của tương lai đen tối của ông và ngày tận thế đến cho Raiden của quá khứ. Và từ quá khứ cũ này, người chơi sẽ bắt đầu quay trở lại với giải đấu Cuộc Chiến Sinh Tử đầu tiên do phù thủy Shang Tsung tổ trức. Đây cũng là ngày thế giới của Mortal Kombat gặp biến động khi những gì mà Raiden tương lai cảnh báo đang bị chính Raiden của quá khứ phá hỏng, do không thể hiểu hết những điềm báo lờ mờ cùng với thông điệp ý nghĩa quyết định qua câu nói " Người đó phải thắng ! " cho định mệnh sau này.

Kể từ khi xuất hiện những
hình ảnh đầu tiên vào tháng 10/2010, phiên bản Mortal Kombat 2011 của chúng ta đã đi theo cách chơi giống với trò chơi Street Fighter IV đã ra mắt trước đó vào năm 2008 là chơi theo mô hình 2D nhưng vẫn mang phong cách 3D hóa các nhân vật và mô hình sân chiến đấu nên chúng ta hãy gọi tắt thể loại này là 2,5D. Được đúc kết và phát triển từ sau Mortal Kombat vs DC Universe, phiên bản Mortal Kombat 2011 của chúng ta vẫn sử dụng công nghệ đồ họa Unreal 3 lừng danh từ thời game Gear Of War nên phải nói rằng đây là phiên bản có đồ họa hoàn hảo nhất sau ba năm cài tiến từ số lùi Mortal Kombat vs DC Universe năm 2008. Các nhà phát triển của Netherealm Studio cho rằng việc quay trở lại thủy tổ theo lối chơi trước kia sẽ phần nào mang lại cảm giác quen thuộc hơn với fan hâm mộ gạo cội, chỉ khác là những hình ảnh hiện ra trước mắt họ lần này chi tiết hơn nhiều so với những gì họ được cảm nhận từ hơn 19 về năm trước.

Bài học mà đội ngũ phát triển
Netherealm Studio học được từ những lỗi lầm trong quá khứ của tiền nghiệm MIDWAY đi trước chính là họ nên tự chuẩn bị những kế hoạch để chỉnh sửa tính cân bằng của trò chơi sau khi nó được phát hành, nó giống một bản vá lỗi cho các game PC thường thấy năm trước. Chính vì thế mà ngay từ trong giai đoạn phát triển, Mortal Kombat 2011 đã có thể dễ dàng chỉnh sửa sao cho phù hợp với hai hệ máy console của Play Station 3 và Xbox 360 bây giờ. Khi đã được chạm tay vào trò chơi, ngoài mục đấu đơn với " Một đấu Một ", người chơi sẽ làm quen với " Đấu đội qua Hai đấu Hai " qua sự kết hợp đầy tài tình như đã từng thấy qua phong cách từ trò Tekken Tag Tounament. Với hơn 27 nhân vật quen thuộc trở lại như ninja ma Scorpion, ninja băng giá Sub-Zero, ninja bò sát Reptile, bộ đôi chiến binh Thiếu Lâm là Liu Kang và Kung Lao, hai gã phù thủy Shang Tsung và Quan Chi v.v... người chơi còn được gặp mặt khách mời danh dự độc quyền trên hệ máy console Play Station 3, đó là chiến thần Kratos của trò chơi hành động phỏng theo thần thoại hy lạp tên " God Of War " nổi tiếng nhất của Sony.

Để tránh bớt nhàm chán và không có gì khác hơn ngoài đấm đá và thi chưởng như các phiên bản trước đó, đội ngũ phát triển Netherealm Studio đã cho thêm một số tính năng mới trong giao chiến đó là đưa vào một thanh
METTER với ba cấp bao gồm Enhanced Move "  EX Move " - đòn nâng cao của các chiêu thức đặc biệt, Breaker - phá đòn tấn công, và cuối cùng là X-Ray - đòn đánh mạnh nhất của nhân vật gây sát thương lớn đến các bộ phận xương cốt và nội tạng trong cơ thể đối phương. X-Ray là một chiêu thức thực sự là những đòn thế tàn khốc nhằm thể hiện cái chất trong Mortal Kombat theo đúng nghĩa. Về phần nào đó theo khía cạnh, chúng còn khiến người chơi phải rùng mình nhiều hơn cả lúc chứng kiến các pha kết liễu Fatality " khét tiếng ". Ở giai đoạn đầu của chiêu X-Ray, nhà sản xuất Netherealm Studio đã dựng một loạt các mô hình khung xương và nội tạng của những nhân vật trong trò chơi. Netherealm Studio lúc này nghiên cứu một loạt các trạng thái khác nhau khi bị tổn thương của những cơ quan này như bị xiên, chém, bóp, bị đấm v.v.. . Một số nhân vật có ngoại hình kì dị như nữ quỷ vô tính Mileena, thằn lằn Reptile hay gã nửa người nửa rồng Goro sẽ có một mô hình riêng để họ tha hồ " đập " nó trên màn ảnh qua việc thử game. Sau đó, các đòn X-Ray của từng nhân vật sẽ được phác thảo trên giấy rồi chuyển tới đội ngũ thực hiện các cơ chế hình ảnh chuyển động nhân vật lấy qua cử động người thật gọi là " motion capture ". Những tư liệu thu được trong quá trình này sẽ được sơ chế và qua tay đội ngũ dựng hình 3D nhằm lên khung trên máy tính. Cuối cùng, sau khi thêm màu sắc và hiệu ứng máu chảy và sự nứt rạn, chúng sẽ trở nên rất đáng sợ khi chúng ta thực hiện. Khi nhà sản xuất lần đầu công bố tính năng này tại hội trợ E3 2010, đông đảo công chúng đã phải lặng người kinh ngạc về sự tàn khốc của chiêu thức. Các đòn X-Ray ra đời với nhiệm vụ thể hiện những cú đánh với sức sát thương mạnh đến mức làm tổn thương cả khung xương và các cơ quan nội tạng trong người một nhân vật qua một lớp ảnh chụp chớp nhoáng khi đánh trong những lần thượng đài sinh tử của Mortal Kombat. Đồng thời, bản thân các đòn X-Ray cũng là một phần không thể tách rời của các nhân vật. Chúng được xây dựng dựa trên tính cách, phong cách của từng cá nhân trong trò chơi nhằm thể hiện bản chất của người ra đòn này nhất là với những gã trùm có những chiêu đòn tàn nhẫn như Shao Kahn - Goro và Kintaro.

Các chế độ mục chơi chính của phiên bản Mortal Kombat 2011 rất đa dạng, ngoài mục chơi đấu cột
" Arcade Ladder " với mười đối thủ nhằm đối diện với các gã trùm thời Mortal Kombat từ năm 1992 đến 1995 gồm phù thủy Shang Tsung, gã nửa người nửa rồng Goro, gã người hổ Kintaro và cuối cùng là hoàng đế Shao Kahn sẽ giúp người chơi sẽ kiếm được những đoạn kết không chính thức và chính thức theo lối miêu tả hoạt cảnh vẽ tay động khi kết thúc. Trò chơi cũng hỗ chợ hai người chơi qua mục " Tag Ladder " với mức đấu cao nhất là trên khoảng 8 người, tuy nhiên mục này có đến hai kiểu lợi và bất lợi đó là việc khi bạn đấu trùm và kết thúc mục thì bạn được toàn quyền 2 chọi 1 chứ không phải 2 chọi 2 với các nhân vật đấu sĩ đã đấu trước đấy, nhưng khi kết thúc mục " Arcade Ladder " thì bạn chỉ có được một kết thúc từ một nhân vật dành chiến thắng. Các đòn kết liễu " Fatality " ở phiên bản Mortal Kombat 2011 lần này trở lại với sự tàn nhẫn và khủng khiếp hơn lại tuyệt nhiên không có được tính sáng tạo như những " bậc tiền bối " của chúng ta ở các phiên bản trước đó. Thậm chí, một số còn được " chắp vá " từ các đòn " Kết liễu " đã từng xuất hiện trong cả những phiên bản đời trước đó. Điển hình là trường hợp của Kung Lao, " Fatality " của anh ta là sự kết hợp của hai đòn trong Mortal Kombat II và 3 và nhân vật Quan Chi có tuyệt chiêu nhổ chân của đối thủ ra và đập lia lịa vào người từng có tại phiên bản Mortal Kombat 4 nổi tiếng năm 1997. Mặc dù có sự tái xuất của chiêu hóa trẻ con " Babality " và chiêu kết liễu tại các màn chơi " Stage Fatality ", thì món " đặc sản " như chiêu hóa thành tình bạn bè " Friendship " thì lại chẳng hề tái xuất mặc dù được rất nhiều giới mộ điệu đề cập trên diễn đàn mạng thế giới. Trong quá khứ, những đòn kết liễu tàn khốc của Mortal Kombat tuy đơn giản nhưng sáng tạo và tàn khốc hơn những gì chúng ta nhìn thấy ngày nay chỉ còn có thể được kể đến ở phiên bản Mortal Kombat II và 3.

Nội dung phần cốt truyện của Mortal Kombat 2011 được nhà sản xuất cho quay trở lại
khởi nguồn từ phiên bản đầu tiên cho đến phiên bản thứ ba, tại đây chúng ta có thể theo chân của thần sấm Raiden bắt đầu với 13 trang với 13 nhân vật. Người chơi có thể hiểu thêm về sự thay đổi tuyến tính nội dung chỉ khi cốt truyện được diễn ra cao trào ngay sau quyết định của Raiden đó là giữ nhân vật Smoke lại và để Sub-Zero " Bi Han " thế mạng cho anh ta và trở thành người máy. Tại đây chúng ta có thể biết được rất nhiều tầm quan trọng của các nhân vật còn lại ngoại trừ theo đúng ra theo nguyên tác nó đã bị sửa đi rất nhiều. Mortal Kombat 2011 vốn là sự bù đắp phần nào về vấn đề nội dung sau việc bản Mortal Kombat vs DC Universer bị chê bai thô và cứng lẫn thiếu sự sáng tạo trong cách kế truyện, mặc dù vậy từ lần trở lại tuy cũ này chúng ta mới thấy lại được cái hồn của trò chơi đó là đem đến sự u ám về cái gọi là " Cuộc Chiến Sinh Tử ". Tất nhiên đây mới chỉ là sự bắt đầu...

Nhằm tránh tình trạng chỉ có chơi đánh đấm và chém giết chứ không có giải trí, Tháp thách thức
" Challenge Tower " được lập ra nhằm bổ xung cho sự thiếu xót trên. Với hơn 300 nhiệm vụ cho mỗi tầng từ khó cho đến dễ, người chơi sẽ gặp lại rất nhiều mục chơi mini quen thuộc khác đã bị lãng quên từ lâu như thử sức mạnh " Test Your Might ", thử độ tinh nhạy " Test Your Sight ". Chúng ta lần này chào đón thêm hai mục chơi mới đó là thử độ đánh chuẩn " Test Your Strike ", và sự may mắn trên sân đấu qua " Test Your Luck ". Tháp thách thức " Challenge Tower " thực sự cho chúng ta thấy được sự hài hước mà nhà sản xuất Neteherealm Studio đã truyền tải vào Mortal Kombat 2011 trong bao nhiêu năm giờ vẫn còn chưa hề suy giảm từ những thứ nhỏ bé nhất. Có thể người chơi sẽ thấy rất thú vị đầy bất ngờ khi chơi và phá những nhiệm vụ được giao với những Zombire, Đạo diễn, Diễn viên đóng thế, Người máy Reptile v.v... để bạn khám phá dần dần với vô vàn thứ quái dị mà bạn không thể ngờ đến được.

Để mở khóa cho game theo như những phiên bản cũ đời
Mortal Kombat: Deadly Alliance, phải đánh đấm kịch liệt để có được những Koin ở các phần chơi được kể trên qua " Arcade Ladder ", " Challenge Tower ", " Story " cùng các mục chơi mini. Vùng đất phong thần " The Krypt " là nơi để bạn khám phá hết bốn nơi quan trong nhất trên lãnh địa bao gồm: Lãnh địa người chết, Cánh đồng của sự tuyệt vọng, Trũng tử khí, Đầm lầy máu. Với hơn 299 quan tài các loại cùng với 4 chiếc quan tài ẩn, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để đi lại tại nơi đây và có khi phải chịu khó phải quan sát những cảnh tượng hãi hùng không phù hợp với trẻ nhỏ như xẻ người, chặt đầu , mở bụng nhiều hơn là việc bạn phải đập phá và bật nắp những quan tài tại " Lãnh địa người chết ". Sau khi bạn hoàn tất được việc mở khóa nhưng quan tài trên, viện bảo tàng tên " Nekropolis " nằm ở phía trên cùng vùng đất phong thần luôn chào đón bạn với những thành quả có được qua việc xem những bộ trang phục ẩn, đoạn kết , thành tích cùng những thứ mà bạn đã đào được trước đấy và những giới thiệu về các DLC theo kèm trò chơi.

Cuối cùng thay cho lời kết của trò chơi, Mortal Kombat 2011 đã hoàn tất sứ mệnh mà nó đã có sau hơn 19 năm trờ đợi và dùng lại sau phiên bản
Mortal Kombat vs DC Universer hồi năm 2008. Được giới mộ điệu nhìn nhận vá đánh giá tích cực, trò chơi " Cuộc Chiến Sinh Tử " của chúng ta sẽ tiếp tục và sẽ tiến lên tiếp trong tương lai xa. Những nhà sản xuất trò chơi tiếp tục mang đến cho chúng ta những huyền thoại, những chiến binh bất tử đã và từng chiến đấu và ngã ngã xuống ở thế hệ trước nay lại được tái sinh trong quá khứ, nơi sự ảnh hưởng của game đối kháng sẽ không bao giờ ngủ qua trò chơi điện tử đối kháng hay nhất mọi thời đại mà mọi người đang chơi đã và đang nằm trên tay bạn với tên gọi " Mortal Kombat " trong cái tên Việt Nam " Cuộc Chiến Sinh Tử ".


Bản quyền © 2006 - 2024 Mortal Kombat Việt Nam. Website được thiết kế bởi Box Project. Đã hợp thức hóa việc thực hiện dưới điều kiện cho phép.
Lưu ý, toàn bộ các tên gọi nhân vật, logo hay bất cứ nội dung thương mại liên quan đều thuộc NetherRealm Studios và WB. Interactive Entertainment.